Nhãn đường phèn loại nhãn ngon nhất của Hưng Yên thì đang bị mai một dần vì sự khó tính khi chăm sóc trong quá trình ra hoa và đậu quả của nó
Nhãn đường phèn, giống nhãn quý của Hưng Yên
Nhãn đường phèn là loại nhãn có quả nhỏ, hạt nhỏ, cùi dày,
ăn ngọt và thơm như đường phèn. So với các giống nhãn khác, nhãn đường phèn thì
được trồng phổ biến ở Hưng Yên và chỉ ở Hưng Yên thì nhãn đường phèn mới bộc lộ
được bản chất của mình. Nhãn đường phèn quả nhỏ, cây cao, chùm thưa, ít quả nên
không bắt mắt và hoàn toàn lép vế so với các loại nhãn khác
Thế nhưng, cầm quả nhãn đường phèn nhỏ trên tay, bóc vỏ rồi
cho vào miệng cái cùi nhãn màu ánh vàng ấy, ta mới có thể cảm nhận được hương vị
giòn, thanh mát đang thoang thoảng trong miệng, chỉ muốn giữ nguyên trên lưỡi để
hương vị ấy được lưu giữ thật lâu trong miệng
Chẳng vậy mà nhãn đường phèn lại kiêu hãnh xếp ngôi đầu
trong bảng xếp hạng chất lượng các giống nhãn lồng ngon ở Hưng Yên, góp phần công sức
không nhỏ tạo nên thương hiệu “nhãn lồng tiến vua” thời bấy giờ
Nhãn Hưng Yên là sản vật được lựa chọn bởi những người kén
ăn, những người muốn thưởng thức lại cái hương vị thơm ngon ấy, cứ mỗi năm đến
mùa lại nhớ đến rồi về Hưng Yên tìm mua. Chẳng vậy mà dù không có mẫu mã đẹp
nhưng nhãn đường phèn Hưng Yên lại có giá cao gấp ba, bốn lần các giống nhãn
khác nhưng vẫn được các thương lái săn lùng
Ngay giữa chùa Hiến cổ kính và xa hoa, cây nhãn tổ (giống
nhãn đường phèn chính hiệu) thì vẫn hiên ngang vươn lên
Bảo tồn và nhân giống nhãn đường phèn
Nhãn đường phèn thơm là thế, ngon là thế nhưng về ngay đất
nhãn cũng thật không dễ để tìm. Vì đâu đến lỗi ấy? Hóa ra những cây nhãn đường
phèn vì có quả nhỏ, cây cao, chi phi đầu tư nhiều mà năng suất kém nên dần bị
người dân chặt bỏ dần và thay thế bằng các giống nhãn triết, nhãn ghép có năng
suất hơn
Nhãn đường phèn loại nhãn ngon của Hưng Yên thì ngày càng hiếm, những cây còn sót lại thì
thường ở trong các vườn nhãn cổ thụ của những người bô lão, những người tâm huyết
và luyến tiếc giống nhãn ngon vang bóng một thời. Tuy nhiên, những loại nhãn
này thì chủ yếu được sử dụng để làm quà cho người thân và gia đình chứ không
đem bán nên nhãn hương chi ngày càng kém
---> Tham khảo: Các giống nhãn ngon tại Hưng Yên
Một số người trồng nhãn chuyên nghiệp bắt đầu có ý định tìm
và nhân giống loại nhãn này. Tuy nhiên, ngay cả những chủ vườn có kỹ thuật cao
nhất thì cũng phải “bó tay” khi can thiệp kỹ thuật để cho loại nhãn này đậu quả.
Hầu hết các kỹ thuật áp dụng cho các loại nhãn khác thì lại không thể áp dụng
cho nhãn đường phèn
Sự khó tính khi chăm sóc cây nhãn đường phèn khiến cho chúng
tôi liên tưởng đến thứ đặc sản tiến vua khác là gà Đông Tảo. Trong khi gà Đông
Tảo hồi sinh mạnh mẽ thì nhãn đường phèn “tiến vua” đang ngày càng mai một dần.
Thiết nghĩ, cán bộ địa phương ở Hưng Yên cần phải tìm ra giải pháp để khắc phục
tình trạng này!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét