Thứ Tư, 25 tháng 5, 2016

Nhãn đường phèn ngon nhất Hưng Yên đang mai một dần

Nhãn đường phèn loại nhãn ngon nhất của Hưng Yên thì đang bị mai một dần vì sự khó tính khi chăm sóc trong quá trình ra hoa và đậu quả của nó

Nhãn đường phèn, giống nhãn quý của Hưng Yên

Nhãn đường phèn là loại nhãn có quả nhỏ, hạt nhỏ, cùi dày, ăn ngọt và thơm như đường phèn. So với các giống nhãn khác, nhãn đường phèn thì được trồng phổ biến ở Hưng Yên và chỉ ở Hưng Yên thì nhãn đường phèn mới bộc lộ được bản chất của mình. Nhãn đường phèn quả nhỏ, cây cao, chùm thưa, ít quả nên không bắt mắt và hoàn toàn lép vế so với các loại nhãn khác

Thế nhưng, cầm quả nhãn đường phèn nhỏ trên tay, bóc vỏ rồi cho vào miệng cái cùi nhãn màu ánh vàng ấy, ta mới có thể cảm nhận được hương vị giòn, thanh mát đang thoang thoảng trong miệng, chỉ muốn giữ nguyên trên lưỡi để hương vị ấy được lưu giữ thật lâu trong miệng

Chẳng vậy mà nhãn đường phèn lại kiêu hãnh xếp ngôi đầu trong bảng xếp hạng chất lượng các giống nhãn lồng ngon ở Hưng Yên, góp phần công sức không nhỏ tạo nên thương hiệu “nhãn lồng tiến vua” thời bấy giờ

Nhãn Hưng Yên là sản vật được lựa chọn bởi những người kén ăn, những người muốn thưởng thức lại cái hương vị thơm ngon ấy, cứ mỗi năm đến mùa lại nhớ đến rồi về Hưng Yên tìm mua. Chẳng vậy mà dù không có mẫu mã đẹp nhưng nhãn đường phèn Hưng Yên lại có giá cao gấp ba, bốn lần các giống nhãn khác nhưng vẫn được các thương lái săn lùng



Ngay giữa chùa Hiến cổ kính và xa hoa, cây nhãn tổ (giống nhãn đường phèn chính hiệu) thì vẫn hiên ngang vươn lên


Bảo tồn và nhân giống nhãn đường phèn

Nhãn đường phèn thơm là thế, ngon là thế nhưng về ngay đất nhãn cũng thật không dễ để tìm. Vì đâu đến lỗi ấy? Hóa ra những cây nhãn đường phèn vì có quả nhỏ, cây cao, chi phi đầu tư nhiều mà năng suất kém nên dần bị người dân chặt bỏ dần và thay thế bằng các giống nhãn triết, nhãn ghép có năng suất hơn


Nhãn đường phèn loại nhãn ngon của Hưng Yên thì ngày càng hiếm, những cây còn sót lại thì thường ở trong các vườn nhãn cổ thụ của những người bô lão, những người tâm huyết và luyến tiếc giống nhãn ngon vang bóng một thời. Tuy nhiên, những loại nhãn này thì chủ yếu được sử dụng để làm quà cho người thân và gia đình chứ không đem bán nên nhãn hương chi ngày càng kém




Một số người trồng nhãn chuyên nghiệp bắt đầu có ý định tìm và nhân giống loại nhãn này. Tuy nhiên, ngay cả những chủ vườn có kỹ thuật cao nhất thì cũng phải “bó tay” khi can thiệp kỹ thuật để cho loại nhãn này đậu quả. Hầu hết các kỹ thuật áp dụng cho các loại nhãn khác thì lại không thể áp dụng cho nhãn đường phèn


Sự khó tính khi chăm sóc cây nhãn đường phèn khiến cho chúng tôi liên tưởng đến thứ đặc sản tiến vua khác là gà Đông Tảo. Trong khi gà Đông Tảo hồi sinh mạnh mẽ thì nhãn đường phèn “tiến vua” đang ngày càng mai một dần. Thiết nghĩ, cán bộ địa phương ở Hưng Yên cần phải tìm ra giải pháp để khắc phục tình trạng này!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét