Với thành phần gồm nhiều trái cây thiên nhiên như thanh long, bơ, xoài, nhãn lồng,..chè ngũ sắc ngọt mát sẽ là món ăn ngon cho cả gia đình bạn trong mùa hè này
1.
Nguyên liệu
Để làm món chè ngũ sắc, chúng ta cần phải chuẩn bị
- Cùi dừa tươi: 300g (chọn miếng cùi dừa non, bánh tẻ) để hương vị được thơm hơn
- Đường: 150g
- Lá dứa: 5 chiếc
- Bột báng: 20g
- Bột năng: 50g
- Nước cốt dừa: 50g
- Thanh long, nhãn lồng Hưng Yên, dưa hấu, xoài, lựu,...(Các nguyên liệu trái cây bạn có thể tùy ý sử dụng theo nhu cầu cũng như khả năng của gia đình)
2.
Chế biến
- Cùi dừa chia thành 3 phần bằng nhau. Lấy 22/3 phần cùi dừa cho vào máy xay sinh tố xay cùng với 700ml nước, lọc qua tấm vải sạch lấy phần nước cốt
- 1/3 cùi dừa còn lại thì cắt thành thành từng khối hình vuông nhỏ như hạt lựu
- Lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn với 50ml nước cho có màu rồi cho phần cùi dừa hạt lựu vào ngâm để cùi dừa khoảng 15 phút để cùi dừa ngấm màu
- Đổ bột năng ra một chiếc bát, vớt cùi dừa ra, dùng tay trộn đều để cùi dừa bám bột
- Đun sôi khoảng 500ml nước rồi cho cùi dừa hình hạt lựu vào luộc chín. Khi phần cùi dừa hạt lựu chín nổi lên phía trên thì vớt hạt lựu ra, thả vào bát nước đá lạnh, ngâm chừng 10 phút là được
- Cho nước cốt dừa đã lọc vào nồi, thêm đường sau đó đun sôi. Hòa phần bột năng còn thừa khi tẩm hạt lựu với nước, đổ vào nồi nước cốt dừa, chờ đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi trở lại thì cho thêm phần nước cốt dừa đóng hộp vào, khuấy đều
- Bột báng rửa sạch, cho vào nồi luộc chín với lửa nhỏ, ngâm tiếp khoảng 10 phút để bột báng trong thì vớt ra khỏi nồi
- Trái cây (nhãn lồng, dưa hấu,...) rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1h. Lấy trái cây ra khỏi tủ, xếp vào bát, múc thêm 1 thìa bột báng, 1 thìa hạt lựu (dừa) rồi rưới nước cốt dừa và 1 ít dừa khô để lên phía trên
- Món này ăn kèm với đá bào thì rất tuyệt vời
3.
Thành phẩm
Món chè ngũ sắc đậm vị ngọt của hoa quả tươi và vị béo ngậy
của nước cốt dừa, chắc chắn sẽ mang đến một món ăn cực ngon cho các bạn trong
mùa hè này
----> Tham khảo các bài viết hay về nhãn lồng Hưng Yên ở đây